กระดูกสันหลังมีกี่ส่วน และมีชื่อเรียกอย่างไร?

กระดูกสันหลัง มีกี่ชิ้นส่วน

กระดูกสันหลังมีกี่ชิ้น และแต่ละส่วนมีชื่อเรียกอย่างไร?

คำตอบง่ายๆก็คือ คนเราส่วนใหญ่มีกระดูกสันหลังทั้งหมด 24 ชิ้นครับ… แต่ถ้าตอบสั้นๆแบบนี้หลายคนคงอารมณ์เสียนะครับ 55 งั้นเดี๋ยวผมจะขออธิบายเพิ่มเติมให้ครับ

 

กระดูกสันหลังของคนเราจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก นั้นคือ

– ส่วนคอ (Cervical Spine) เรียกสั้นๆว่า C-spine มี 7 ชิ้น

– ส่วนอก (Thoracic Spine) เรียกสั้นๆว่า T-spine มี 12 ชิ้น

– ส่วนเอว (Lumbar Spine) เรียกสั้นๆว่า L-spine มี 5 ชิ้น

 

กระดูกสันหลังมีกี่ชิ้น และมีชื่อเรียกอย่างไร?

 

ในส่วนของกระดูกสันหลังส่วนคอ นั้นจะประกอบไปด้วยกระดูก 7 ชิ้นครับ โดยเราจะเรียกชื่อกระดูกไล่ลงมาจากบนลงล่างว่า C1, C2 จนไปถึง C7 ตามลำดับครับ

ในส่วนของกระดูก C1 และ C2 นั้น จะมีชื่อเรียกพิเศษคือ เราจะเรียก C1 ว่ากระดูก “Atlas” ซึ่งเป็นขื่อเทพเจ้ากรีก ที่ในตำนานมีหน้าที่แบกโลกไว้ครับ ที่เปรียบเทียบเช่นนี้เพราะกระดูก C1 เป็นกระดูกที่เชื่อมต่อและรับน้ำหนักมาจากกระโหลกศีรษะ ซึ่งก็เหมือนเป็นกระดูกชิ้นที่แบกโลกไว้ทั้งโลกนั่นเอง

 

กระดูกสันหลังมีกี่ชิ้น และมีชื่อเรียกอย่างไร?

ส่วนกระดูก C2 มีอีกขื่อว่า “Axis” เพราะเป็นกระดูกชิ้นที่ทำหน้าที่ในการหมุนคอครับ (rotation) ซึ่ง 50% ขององศาการหมุนคอทั้งหมดของคนเรา เกิดขึ้นที่ข้อต่อของกระดูก C1 และ C2 นี่เองครับ

กระดูกสันหลังมีกี่ชิ้น และมีชื่อเรียกอย่างไร?

 

ถัดไปจากกระดูก C-spine ก็จะไปถึง กระดูกสันหลังส่วนอก หรือ T-spine

T-spine มีลักษณะพิเศษ คือจะมีข้อต่อกับกระดูกซี่โครง ซึ่งกระดูกซี่โครงนี้มีความสำคัญมากๆในการป้องกันอวัยวะภายในช่องอก ไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกจากภายนอก (ลองนึกดูนะครับ ว่าในช่องอกของคนเรามีแต่อวัยวะที่สำคัญทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นปอด หัวใจ และเส้นเลือดใหญ่มากมาย)

ด้วยความที่กระดูก T-spine นี้มีข้อต่อเชื่อมกับกระดูกซี่โครง ทำให้กระดูกสันหลังส่วนนี้ เป็นกระดูกสันหลังส่วนที่มีการเคลื่อนไหวน้อย จึงเป็นกระดูกสันหลังที่เกิดความสึกหรอ และความเสื่อมน้อยที่สุดครับ

ในส่วนกระดูกสันหลังส่วนเอว หรือ L-spine นั้น เป็นส่วนที่มีความหลากหลายในเรื่องจำนวน คือในคนปกติประมาณ 90% จะมี L-spine 5 ชิ้น แต่ 10% ที่เหลือ (โดยประมาณ ตัวเลขกลมๆนะครับ) อาจจะมี 4 หรือ 6 ชิ้นได้ครับ (ซึ่งการมีกระดูก 4 หรือ 6 ชิ้นนี้ อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติหรือไม่ก็ได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีอาการผิดปกติในทุกคนนะครับ)

เพิ่มเติมก่อนจบอีกนิดนึงก็คือ กระดูกสันหลังชิ้นล่างสุดซึ่งคือ L5 จะไปเชื่อมต่อกับ “กระดูกกระเบนเหน็บ” (Sacrum) อีกทีนึง ซึ่งในทางการแพทย์แล้ว เราจะถือว่ากระดูก Sacrum เป็นส่วนนึงของระบบกระดูกสันหลังครับ เพราะว่าภายในกระดูก Sacrum นั้น ก็จะมีเส้นประสาท ที่วิ่งอยู่ภายในด้วย ซึ่งจะไว้เล่าให้ฟังเพิ่มเติม ในครั้งถัดไปนะครับ

 

Ref pictures

https://pin.it/saxwnccnsmfmtx

https://pin.it/zyycnijdytei3g

https://pin.it/il3244u7uau7jk