การตรวจวินิจฉัยโรคทางกระดูกสันหลังด้วย X-ray, CT, MRI scan

การตรวจวินิจฉัยโรคทางกระดูกสันหลังด้วย X-ray, CT, MRI scan

การตรวจวินิจฉัยโรคทางกระดูกสันหลังด้วย X-ray, CT และ MRI scan

 

ภายหลังจากที่แพทย์ได้การซักประวัติและตรวจร่างกายคนไข้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าคุณหมอคิดว่ายังได้ข้อมูลเพื่อการวินิจฉัยไม่ครบถ้วน ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการส่งตรวจทางรังสีวินิจฉัย (Imaging) ซึ่งโดยทั่วไปเครื่องมือที่หมอกระดูกสันหลังนิยมส่งตรวจก็ได้แก่ X-ray, CT และ MRI scan วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับว่าแต่ละวิธีมีขั้นตอนและจุดประสงค์ในการทำอย่างไรครับ

 

X-ray กระดูกสันหลัง

การตรวจ X-ray คงเป็นอะไรที่คุ้นหูทุกคนกันอยู่แล้วนะครับ เพราะเป็นวิธีมาตรฐานที่หมอเกือบทุกแผนกมักจะส่งตรวจกัน

 

เครื่อง X-ray

 

 

โดยทั่วไปการตรวจ X-ray ของหมอกระดูกสันหลังมีจุดประสงค์เพื่อดูแนวกระดูกนั่นเองครับ โดยในความเป็นจริงแล้วในภาพถ่าย X-ray หนึ่งภาพ สามารถที่จะให้ข้อมูลเราได้มากมายไม่ว่าจะเป็น การเรียงตัวของกระดูก, การแตกหักหรือการยุบตัวของกระดูก, การเสื่อมของหมอนรองกระดูก และความเสียหายของกระดูกที่เกิดจากการติดเชื้อหรือเนื้องอก

 

X-ray กระดูกสันหลัง

 

อย่างไรก็ตามการตรวจ X-ray ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง เพราะรังสี X-ray เป็นรังสีที่อาจมีอันตรายต่อร่างกายได้ ถ้าได้รับรังสีไปในปริมาณที่เยอะเกินไป และการตรวจด้วยรังสี X-ray มักจะไม่ทำในผู้ป่วยหญิงที่ตั้งครรภ์เพราะอาจส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องได้ (อย่างไรก็ตามในกรณีที่จำเป็นต้องทำ X-ray จริงๆเช่นผู้ป่วยได้รับอุบัติเหตุมีกระดูกหักรุนแรง ก็อาจจำเป็นต้องพิจารณาทำเป็นกรณีๆไป)

ข้อดีของการทำ X-ray ก็คือความเร็วครับ เพราะใช้เวลาทำสั้นมากเพียงเดินเข้าไปในเครื่องและรอเจ้าหน้าที่กดถ่ายภาพ ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีต่อภาพเท่านั้นเอง
ในส่วนของข้อจำกัดของ X-ray นั้นคือเราจะไม่สามารถบอกเห็นภาพหมอนรองกระดูกและเส้นประสาทได้ เพราะรังสี X-ray จะยิงทะลุผ่านอวัยวะเหล่านี้และทำให้เห็นเป็นเพียงช่องว่างเปล่าๆในภาพ X-ray ครับ

 

CT กระดูกสันหลัง (Computed tomography scan)

จริงๆแล้วการทำ CT scan ก็เป็นการใช้รังสี X-ray ในการตรวจวินิจฉัยเช่นเดียวกัน แต่เป็นการใช้เครื่องตรวจพิเศษที่จะทำการยิงลำแสง X-ray ออกมาในหลายทิศทางพร้อมๆกัน และใช้เครื่อง Computer ในการประมวลผลเพื่อสร้างออกมาเป็นภาพ 2D และ 3D

 

 

เครื่อง CT scan

 

การตรวจ CT scan ในแง่ของโรคทางกระดูกสันหลังนั้นมักทำในผู้ป่วยที่คิดว่ามีการแตกหักของกระดูก การติดเชื้อ มีก้อนเนื้องอก และทำเพื่อวางแผนการผ่าตัดในเคสที่แพทย์คิดว่ามีความซับซ้อนในการผ่าตัดสูงกว่าปกติเป็นต้น โดยในปัจจุบันเทคโนโลยี CT scan สมารถสร้างภาพออกมาเป็น 3 มิติได้แล้วนะครับ ซึ่งทำให้แพทย์ทำงานได้ง่ายมากขึ้นทีเดียวครับ

การตรวจ CT scan สามารถทำได้รวดเร็วและใช้เวลาไม่นานอย่างที่หลายคนคิดนะครับ โดยปกติจะใช้เวลาในการอยู่ในเครื่องสแกนไม่เกิน 5-10 นาทีเท่านั้นเอง

ในส่วนข้อควรระวังและข้อจำกัดในการทำ CT scan จะคล้ายกับการตรวจ X-ray เพราะเป็นการใช้คลื่นรังสี X เช่นเดียวกันและใช้ในปริมาณที่มากกว่ามาก รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการทำก็สูงกว่า X-ray หลายเท่าตัวครับ

 

ภาพ ct scan กระดูกสันหลัง

 

MRI กระดูกสันหลัง (Magnetic resonance imaging)

MRI scan ถือเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ (และแพง) กว่า X-ray และ CT scan โดยเป็นการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการตรวจวินิจฉัย ทำให้ผู้ป่วยไม่ได้ผลกระทบจากรังสี X-ray

จุดประสงค์หลักในการทำ MRI scan ในด้านกระดูกสันหลังนั้น แพทย์มักจะเน้นดูองค์ประกอบหลัก 2 อัน นั่นคือหมอนรองกระดูก และระบบเส้นประสาท เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนเป็นต้น

ในส่วนข้อควรระวัง หรือข้อห้ามในการทำ MRI scan ก็มีอยู่บ้างนะครับ ด้วยเหตุที่การทำ MRI เป็นการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการตรวจวินิจฉัย ดังนั้นในผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดและมีการใส่วัสดุที่เป็นโลหะไว้ในร่างกายต้องแจ้งแพทย์ก่อนการทำ MRI ทุกครั้งครับ เพราะในระหว่างการทำ MRI คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากตัวเครื่องอาจทำให้เกิดความร้อนขึ้นที่โลหะ หรืออาจทำให้โลหะที่ฝังอยู่ในร่างกายมีการขยับได้ (ผู้ป่วยที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดใส่ขดลวด “Stent” ที่สมอง, หัวใจ, หลอดเลือดใหญ่ หรือเคยผ่าตัดดามกระดูกในบริเวณต่างๆ อย่าลืมแจ้งแพทย์ก่อนทำ MRI เสมอนะครับ)

ในบางกรณีการทำ MRI scan อาจจะต้องมีการฉีดสารทึบแสง (Contrast media) เพื่อใช้ในการวินิจฉัยโรคพิเศษบางอย่าง เช่นโรคติดเชื้อและเนื้องอกกระดูกสันหลัง ซึ่งสารทึบแสงนี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคน ดังนั้นถ้าใครเคยมีประวัติการแพ้สารทึบแสงมาก่อน หรือเคยแพ้อาหารทะเล (สารทึบแสงบางชนิดมีส่วนประกอบของไอโอดีน ซึ่งคล้ายกับสารที่อยู่ในอาหารทะเลบางชนิด) ก็ต้องบอกแพทย์ก่อนการตรวจทุกครั้งเช่นกันนะครับ

 

เครื่อง mri scan

 

mri scan กระดูกสันหลัง

 

ผู้ป่วยหลายคนมักเข้าใจผิดว่า MRI scan เป็นเครื่องมือที่ดีกว่า X-ray หรือ CT scan ในส่วนนี้ผมขอบอกเลยนะครับว่าไม่ได้เป็นความจริงทั้งหมด เพราะว่าจริงๆแล้วการบอกว่าเครื่องมือชนิดไหนดีกว่าชนิดไหน ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการส่งตรวจของแพทย์มากกว่าครับ ยกตัวอย่างเช่นคุณหมอต้องการที่จะเน้นดูในส่วนของกระดูก ตรงนี้บอกได้เลยครับว่าการทำ X-ray หรือ CT scan จะให้ภาพที่ชัดเจนกว่าการทำ MRI มาก แต่ถ้าคุณหมอต้องการที่จะเน้นดูหมอนรองกระดูกหรือเส้นประสาท อันนี้ MRI จะให้ภาพที่สมบูรณ์แบบมากกว่าครับ

 

Reference Pictures