ทำไม หมอๆต้องเรียนกันเยอะจัง

ทำไม หมอจึงต้องเรียนเยอะ และเรียนต่อเนื่องเรื่อยๆ

ทำไม หมอจึงต้องเรียนเยอะ และเรียนต่อเนื่องเรื่อยๆ

 

ผมเขียนบทความนี้ขณะที่กำลังนั่งฟังประชุมวิชาการ ที่ต่างประเทศแห่งหนึ่ง แม้ว่าผมจะเรียนจบแพทย์มามากกว่า 10 ปี แต่ผมกลับรู้สึกว่าทำไมความรู้ด้านการแพทย์ มันมาใหม่เรื่อยๆเลยเนี่ย..”

หลายคนคงเคยได้ยินมาแล้วว่า การเรียนจนจบนักศึกษาแพทย์ (นศพ.) ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 ปี หลังจากนั้นถ้าคุณอยากเรียนเพื่อเป็นแพทย์เฉพาะทาง คุณก็ต้องเรียนต่อไปอีก 3-5 ปี รวมเป็นเวลาก็อย่างน้อยๆร่วม 10 ปี ถึงจะจบออกมาเป็นแพทย์เฉพาะทางที่รักษาคนไข้

ทำไมเราต้องเรียนนานขนาดนี้ ? นี่คงเป็นหนึ่งในคำถามที่หลายคนถาม และตัวหมอๆเองก็อยากรู้เช่นกัน 🙂

เอากันจริงๆ ผมคิดว่าถ้าเราเรียนเฉพาะในหนังสือ แล้วเข้าห้องสอบโดยสอบเฉพาะ paper อย่างเดียว การเรียนทั้งหมดอาจจะใช้เวลาน้อยลงมาก อาจจะแค่ 3-4 ปี คนก็คงจะสอบจนจบแพทย์กันได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่ นศพ. และแพทย์ที่เรียนเฉพาะทาง ต้องใส่ใจและให้เวลามากกว่าการอ่านหนังสือก็คือ การฝึกมีปฏิสัมพันธ์กับคนไข้จริง และการเรียนรู้จากความผิดพลาดในการทำงาน

ในช่วงปีท้ายๆของการเรียน นศพ. (โดยเฉพาะในปีสุดท้าย) ส่วนตัวผมเองแทบจะไม่ได้แตะหนังสือแล้ว (เป็นเพราะจำเป็นต้องอ่านให้จบแล้ว หรือเพราะไม่มีเวลาอ่านก็ไม่แน่ใจ haha) เราใช้เวลาเกือบทั้งหมดไปกับการฝึกดูแลคนไข้จริง และเรียนรู้จากการดูคนที่เก่งกว่าทำงาน ทั้งส่วนที่สำเร็จและผิดพลาดเราต้องเรียนรู้ทั้งหมด

ผมใช้เวลาเรียนแพทย์ และเรียนเฉพาะทาง รวมกันทั้งหมด 12 ปี แต่เชื่อมั้ยครับปัจจุบันผมก็ยังคงต้องเรียนรู้อยู่ และที่ไม่น่าเชื่อก็คือว่าผมยิ่งต้องเรียนรู้ในอัตราที่มากกว่าเดิมซะอีก ! (ตอนแรกก็นึกว่าเราเรียนมาเยอะแล้ว เริ่มแก่ก็น่าจะไม่ต้องเรียนอะไรมากแล้ว)

เรื่องนี้คงจะโทษใครไม่ได้นอกจาก internet และ google ครับ เพราะในปัจจุบันความรู้ทางการแพทย์เติบโตและก้าวกระโดดกว่าเดิม ในอัตราเร่งที่เร็วมากๆ ความรู้ที่เราเคยใช้รักษาคนไข้ใน 3-4 ปีที่แล้ว ถูกลบล้างด้วยทฤษฎีใหม่ๆตลอดเวลา การไม่เรียนรู้ก็คือการเดินถอยหลังนั้นเองครับ

วงการแพทย์ถือว่าเป็นวงการนึงที่มีการประชุม เพื่อ update ความรู้ใหม่ๆกันค่อยข้างบ่อยนะครับ เอาแค่เฉพาะงานสาขาที่ผมทำอยู่ ก็มีประชุมกันแทบจะทุกเดือนครับ ยิ่งถ้านับรวมการประชุมในต่างประเทศด้วยแล้ว เรียกว่าแทบจะมีประชุมกันทุกสัปดาห์เลยก็ว่าได้ ยิ่งประชุมก็ยิ่งรู้มากขึ้นเรื่อยๆครับ ว่าความรู้ของเรามันน้อยเพียงไหน 😅

จริงๆแล้วการเรียนรู้ต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญนะครับในทุกสาขาอาชีพ วิธีการทำงานเก่าๆ ที่เราเคยเชื่อว่าก็ทำได้ดีอยู่แล้ว ถ้าเปิดตาเปิดใจรับสิ่งใหม่ เราก็อาจพบว่ามันมีวิธีใหม่ที่ดีกว่า หรือว่าอาจจะพบว่าวิธีดั่งเดิมนั้นมันผิด ไม่ควรทำอีกเลยก็เป็นได้

สงสัยคงจะหมดเวลาบ่นแล้วละครับ คงต้องขอกลับเข้าไปนั่งเรียนก่อนนะครับ แล้วไว้มาบ่นให้ฟังใหม่นะครับ 🙂