ทำไมเราควร Warm Up ก่อนออกกำลังกาย ?

วอร์มอัพ ออกกำลังกาย

การ Warm Up ก่อนออกกำลังกาย

 

เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวกันแล้วนะครับปีนี้ เขื่อว่าหลายๆคน คงจะเคยสงสัยกันนะครับ ว่าก่อนออกกำลังกาย จริงๆแล้วเราควรจะต้อง Warm up ก่อนออกกำลังกายหรือไม่ วันนี้ EsyDoc มีข้อคิดเห็นมาฝากกันครับ

โดยปกติอุณหภูมิร่างกายของคนเรานั้น จะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส เป๊ะๆ พอดิบพอดีเลยนะครับ

ในอุณหภูมิภายนอกที่ปกติ คือไม่ร้อนหรือหนาวเกินไปนั้น กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น รวมถึงข้อต่อต่างๆในร่างกายของเรา จะสามารถทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว และมีความยืดหยุ่นสูง

แต่เวลาที่อุณหภูมิอากาศภายนอกเย็นลง กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆของร่างกายก็จะเกิดการหดเกร็ง ทำให้อาจมีอาการปวดตามตัว ปวดเมื่อยตามข้อต่อ และขยับข้อต่อลำบาก

ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของการ warm up หรืออุ่นเครื่องก่อนการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายนะครับ

 

การ warm up ประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอน คือ

  1. เริ่มใช้งานกล้ามเนื้อมัดที่ต้องการจะใช้งาน อย่างเบาๆก่อน เพื่อเป็นการเพื่อการไหลเวียนของเลือด และช่วยให้กล้ามเนื้อตื่นตัว (ยกตัวอย่างเช่น ก่อนวิ่ง ควรจะต้องเดินเร็ว หรือวิ่งจ้อกกิ้งอยู่กับที่ก่อน 5-10 นาที)
  2. เหยียดกล้ามเนื้อ เป็นขั้นตอนที่สำคัญ และควรทำหลังกระตุ้นกล้ามเนื้อ การเหยียดกล้ามเนื้อนอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บต่อเส้นเอ็นได้อีกด้วย

ดังนั้นการ warm up ก่อนออกกำลังกาย เป็นอะไรที่ควรให้ความวำคัญนะครับ หลายคนชอบใจร้อน พอมาถึงสถานที่ออกกำลังกายแล้ว ก็ออกวิ่งเลย การใจร้อน นอกจากจะทำให้ประสิทธภาพในการออกกำลังกายลดลงแล้ว ยังทำให้เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ง่ายขึ้นด้วยนะครับ

รู้อย่างนี้แล้ว ควรยอมเสียเวลาสัก 10-15 นาที เพื่อ warm up ก่อนออกกำลังกายทุกครั้งนะครับ