ประสบการณ์ เอ็นไขว้หน้าขาดของผม

อาการ เอ็นไขว้หน้าขาด

 ประสบการณ์เส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาด 

เมื่อคราวก่อน ผมได้พูดถึงความสำคัญของเส้นเอ็นไขว้หน้าไปแล้ว ในวันนี้ผมก็อยากจะมาแชร์ประสบการณ์การบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หน้าของผมให้ฟังกันครับ 

โดยส่วนใหญ่แล้วการบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หน้าหัวเข่า เกิดได้จากหลายรูปแบบ ถ้าในส่วนของการกีฬานั้น มักจะเกิดจากการบิดหมุนของหัวเข่าอย่างรุนแรง โดยส่วนใหญ่เกิดจากการกระโดดลงพื้นผิดจังหวะ หรือ การปะทะกันของผู้เล่นในระดับเข่า 

 

อาการเอ็นไขว้หน้าขาด

ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ อาจจะได้ยินเสียงดังป๊อบภายในหัวเข่า ต่อด้วยอาการปวดอย่างรุนแรง จนทำให้ไม่สามารถอยู่ในเกมการแข่งขันได้ต่อ ในที่นี้เราอาจจะเคยเห็นว่า นักกีฬาต้องถูกหามออกนอกสนาม เนื่องจากไม่สามารถลงน้ำหนักที่เข่าข้างที่บาดเจ็บได้เลย ส่วนในประสบการณ์ของผมอาจจะแตกต่างไปนิดหน่อยนะครับ โดยส่วนตัวของผม จะเป็นคนที่เล่นกีฬาและออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะฟุตบอล ที่จะเล่นอย่างจริงจังพอสมควรตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแพทย์แล้ว การบาดเจ็บของผมนั้นเกิดจากการเล่นฟุตบอลแล้วมีการปะทะจากผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามที่ระดับเข่า ในขณะที่ตัวผมกำลังบิดหมุนตัวเพื่อเปลี่ยนทิศทางการวิ่ง ทำให้ผมรู้สึกปวดเข่าแปร๊บขึ้นมาทันที พร้อมกับอาการชาบริเวณเข่าในเสี้ยววินาทีเดียวกัน 

ในฐานะที่เป็นแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ ตอนนั้นผมก็รู้แล้วว่า มันต้องเกิดความผิดปกติรุนแรงในเข่าผมแน่ๆ ขณะที่พยายามลุกขึ้นมา สักพักก็จะพอลงน้ำหนักได้ สามารถวิ่งเบาๆ ได้ แต่ถ้าบิดหมุนตัวเมื่อไหร่ จะมีอาการเข่าทรุดลงทันที นั่นทำให้ผมรู้ว่า เส้นเอ็นไขว้หน้าของผม มีปัญหาขึ้นแน่ๆแล้ว

ภายหลังเกิดอุบัติเหตุผมยังสามารถลงเดินน้ำหนักได้เกือบเป็นปกติ เพียงแต่อาจจะเดินกะเผลกเล็กน้อย สองสามชั่วโมงถัดมาเริ่มมีอาการบวมขึ้นเวลางอเหยียดจะมีอาการตึงรอบๆ เข่า ซึ่งหลังจากนั้นผมก็ได้ไปทำการตรวจเพิ่มเติม แล้วก็พบว่าเส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาดอย่างสมบูรณ์ (complete torn ACL) แต่โชคดีที่ไม่พบการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกแต่อย่างใด เรียกว่าเป็นความสมบูรณ์แบบของการเรียนเวชศาสตร์การกีฬาที่แพทย์ต้องมาบาดเจ็บเสียเอง จึงจะได้รู้ถึงความรู้สึกของคนไข้จริงๆนั่นเองครับ 

 

อาการ เอ็นไขว้หน้าขาด

 

เอ็นไขว้หน้าขาดในนักกีฬาอาชีพ

ในครั้งที่แล้วผมได้พูดถึง Klay Thompson ในเกม 6 ของ NBA final 2019 ที่กำลังสูสีช่วงปลายควอเตอร์ที่ 3 Thompson ได้จังหวะขึ้นทำแต้ม แต่มีการเข้าป้องกันของ Danny Green ทำให้จังหวะลงพื้นเข่าซ้ายของ Thompson เกิดการบิดหมุนอย่างน่ากลัว หลังจากนอนเจ็บสักพัก เขาก็พยายามที่จะลองวิ่งเบาๆภายในอุโมงค์ทางเข้าห้องแต่งตัว ก่อนที่จะกลับลงสนามเพื่อที่จะยิงลูกโทษสองลูก ซึ่งเป็นสองคะแนนนสุดท้ายของเขาในซีรีย์นี้เพราะเขาไม่สามารถกลับลงสนามได้อีก 

โดยเหตุการณ์นี้ก็เป็นเหตุการณ์ที่ผมเห็นตอนถ่ายทอดสดกับตาครับ ซึ่งตอนนั้นผมก็มองว่า น่าจะเป็นการบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หน้าแน่ๆ โดยหลังจากทีมแพทย์ได้ตรวจเข่าอย่างละเอียดหลังการบาดเจ็บก็มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า Klay Thompson ประสบกับการบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาดและได้เข้ารับการผ่าตัดในเวลาต่อมา โดยในฤดูกาล 2020 นี้ Klay Thompson ก็ยังอยู่ในช่วงพักฟื้นฟูร่างกายและยังไม่ได้กลับมาลงเล่นอย่างเป็นทางการ 

นั่นก็เป็นประสบการณ์และอาการของเส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาดนะครับ ซึ่งในบางกรณีก็อาจจะแตกต่างกันออกไปตามการบาดเจ็บร่วมอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย เช่น หมอนรองเข่าฉีกขาด กระดูกอ่อนแตกร้าวหรือมีการบาดเจ็บของเส้นเอ็นอื่นๆ ร่วมด้วย เส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาด จึงถือเป็นฝันร้ายของนักกีฬาทุกคน รวมไปถึงคนที่รักการออกกำลังกายเป็นประจำด้วย ในครั้งหน้าผมจะมาพูดถึงการตรวจร่างกายและการตรวจทางรังสี ไม่ว่าจะเป็นเอกซเรย์ หรือ MRI ว่าเราจะพบอะไรได้บ้าง 

 

Reference Pictures