กิน Calcium แล้วกระดูกไม่เสื่อม (จริงเหรอ)

กิน Calcium แล้วกระดูกไม่เสื่อม (จริงเหรอ)

กินแคลเซี่ยม (Calcium) ช่วยป้องกันกระดูกเสื่อมได้ (จริงเหรอ)

หนึ่งในคำถามยอดฮิตติดลมบน เวลาหมอกระดูกตรวจคนไข้ก็คือกินแคลเซียมแล้วช่วยป้องกันกระดูกเสื่อมจริงมั้ยวันนี้มาหาคำตอบกันครับ

กับคำถามที่ว่ากินแคลเซี่ยมแล้วกระดูกไม่เสื่อมจริงมั้ยคำตอบคือไม่จริงนะครับ เหตุที่ผมตอบเช่นนี้ เป็นเพราะอยากจะให้คุณผู้อ่านทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่ากระดูกเสื่อมและกระดูกพรุนนั้น เป็นคนละเรื่องกันนะครับ

คำว่ากระดูกเสื่อมถ้าตามศัพท์แพทย์จะหมายถึงภาวะ OA (osteoarthitis) ซึ่งแปลว่าภาวะกระดูกข้อต่อเสื่อมสภาพ ซึ่งเกิดจากการที่กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อต่างๆโดยทำลาย หรือเสื่อมสภาพ ไปตามอายุขัย โดยสภาวะ OA นี้เกิดได้จากหลายสาเหตุนะครับ แต่ปัจจัยที่พบบ่อยๆก็คือ อายุ การใช้งานหนัก ประวัติอุบัติเหตุ การติดเชื้อโรค เป็นต้นครับ

ภาวะข้อต่อเสื่อมหรือ OA นี้ มักจะก่อให้เกิดอาการปวดตามข้อตามมาครับ โดยข้อต่อที่มักจะมีอาการปวดได้บ่อยก็มักจะเป็นข้อต่อที่มีหน้าที่รับน้ำหนักร่างกาย เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก และข้อต่อกระดูกสันหลัง

ซึ่งโดยธรรมชาติของโรคกระดูกเสื่อมนี้จะเห็นว่าสาเหตุไม่ได้เกิดจากการขาดแคลเซี่ยมนะครับ ดังนั้นแม้ว่าเราจะทานแคลเซี่ยมเสริมเข้าไปมากๆก็อาจจะไม่ได้ทำให้อาการข้อเสื่อม หรืออาการปวดดีขึ้นสักเท่าไหร่ แต่การทานแคลเซี่ยม จะมีประโยชน์ในเรื่องการเสริมความแข็งแกร่งของมวลกระดูก ซึ่งหมายความว่าการทานแคลเซี่ยมจะช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนหรือกระดูกหักง่ายมากกว่าครับ

 

ดังนั้นถ้าเราเข้าใจตรงนี้แล้วก็จะได้คำตอบนะครับว่า

1. แคลเซียมข่วยให้กระดูกไม่พรุน ไม่ได้ช่วยให้กระดูกไม่เสื่อม

2. “กระดูกเสื่อม = ข้อต่อเสื่อม ปวดง่าย

3. “กระดูกพรุน = กระดูกบาง หักง่าย