แก้ปวดคอได้ ไม่ต้องง้อหมอ

neck pain treatment e1588819570456 - แก้ปวดคอได้ ไม่ต้องง้อหมอ

แก้ปวดคอได้ ไม่ต้องง้อหมอ

ความเดิมจากตอนที่แล้วนะครับ เราได้ทราบกันแล้วว่า อาการปวดต้นคอจากการใช้มือถือ และคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆนั้น มักจะเกิดจากกล้ามเนื้อหลังคอ ที่ตึงตัว เพราะต้องทำงานหนัก ในท่าก้มคอนานๆ

ส่วนวิธีการรักษาอาการปวดต้นคอ จากกล้ามเนื้อคอตึงตัวนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้ครับ

  1. หลีกเลี่ยงหรือปรับท่าทางการใช้งานมือถือ และคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม โดยในกรณีที่ที่ต้องการใช้มือถือ ให้พยายามยกมือถือ ขึ้นมาในระดับสายตา แทนที่จะก้มลงไปมองจอ ส่วนการใช้งานคอมพิวเตอร์ ถ้าจำเป็นต้องใช้เป็นเวลานาน และนำให้หลีกเลี่ยงการใช้งาน คอมพิวเตอร์แบบ Notebook เพราะจำเป็นต้องก้มหน้าในองศาที่มากกว่าการใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ Desktop
  2. ไม่ควรนั่งทำงานเป็นเวลานานๆติดต่อกัน ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบถ เช่นลุกขึ้นยืน หรือเดินบ้าง ทุก 30 นาที
  3. ยืนกล้ามเนื้อต้นคอ หัวไหล่ สะบัก และกล้ามเนื้อหน้าอก เป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้ง (ในส่วนวิธีการยืดกล้ามเนื้อต่างๆ จะอธิบายในโอกาสหน้า แต่ท่านผู้อ่านสามารถไป google ดูได้เอง โดย search ชื่อกล้ามเนื้อดังนี้ “neck, Trapezius, Rhomboid, Pectoralis” แล้วนามด้วยคำว่า “stretching”
  4. กายบริหาร โดยเสริมความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อต้นคอ ด้วยการทำท่า “chin tucks”

 

5de707f4bd60950cf002cbb3 800x0xcover XbVJls6p - แก้ปวดคอได้ ไม่ต้องง้อหมอ 5de707f5a3af93553d666c7d 800x0xcover AohkTG6s - แก้ปวดคอได้ ไม่ต้องง้อหมอ

  1. สำหรับผู้ที่ปวดมาก หรือต้องการลดอาการปวดโดยเร็ว สามารถหาซื้อยาแก้ปวด และยาคลายกล้ามเนื้อบางตัว ทั้งชนิดใช้ภายนอกและชนิดทาน ได้ตามร้านขายยาที่มีเภสัชกรให้คำแนะนำอยู่ได้เองนะครับ
  2. ถ้าทำตามคำแนะนำเบื้องต้นแล้ว หรือทีอาการที่มากไปกว่าอาการปวดธรรมดา เช่นมีอาการชามือชานิ้ว มีอาการอ่อนแรงของแขนและมือ หรือมีอาการปวดร้าวลักษณะเหมือนไฟช็อต วิ่งไปตามแขน (ซึ่งอาจเป็นอาการของ เส้นประสาทที่คอได้) อันนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีกว่าครับผม 🙂

Ref picture

https://images.app.goo.gl/dpccymgKwau3dyN37

https://images.app.goo.gl/kMwc1s8ZZwXChaL3A