อุ้มลูก อย่างไร ไม่ให้ ปวดข้อมือ

อุ้มลูก ปวดข้อมือ

อุ้มลูกอย่างไร ไม่ให้ปวดข้อมือ

         สวัสดีครับ วันนี้มาพบกันกับปัญหาของคุณแม่มือใหม่ มือเก๋า ที่เรามักจะพบกันบ่อยๆ  เมื่อต้องอุ้มเจ้า ลูกน้อย…..ผ่านไป วันแล้ว วันเล่า ลูกเราก็จะตัวไม่น้อย คุณแม่ คุณพ่อ คุณยาย หลายๆคนคงจะเคยมีอาการ “ปวดข้อมือ” กันมาบ้าง โดยในวันนี้ ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับโรคยอดฮิตที่ทำให้เกิดการปวดข้อมือจากการอุ้มลูกกันครับ โรคนั้นคือ “โรคปลอกหุ้มเอ็นอักเสบ

 

อุ้มลูก ปวดข้อมือ

 

โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ คืออะไร

         โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายของเรา ข้อมือจะรับน้ำหนักได้ดีและทนทายในท่าที่มีการกระดกข้อมือในแนวเดียวกับฝ่ามือ และ หลังมือนะครับ แต่ในการอุ้มลูกน้อยโดยธรรมชาตินั้น เราต้องมีการสอดมือไปใต้รักแร้หรือแขนของลูก แล้วเกร็งข้อมือในลักษณะที่นิ้วหัวแม่มือชี้ขึ้นฟ้า ซึ่งจะเป็นการเกร็งข้อมือยกขึ้นในลักษณะที่ผิดธรรมชาติจนทำให้เกิดอาการปวดข้อมือขึ้น โดยปกติทางร่างกายของคนเราจะมีเส้นเอ็นเส้นหนึ่ง(extensor pollicis brevis) ด้านข้างข้อมือซึ่งอาศัยอยู่ในปลอกหุ้มเอ็น(first compartment, extensor retinarculum)  การใช้ข้อมือที่ผิดวิธีนี้จะทำให้เอ็นเกิดการเสียดสีกับตัวปลอกรุนแรงจนเกิดการอักเสบได้ เมื่ออักเสบซ้ำๆก็จะทำให้ปลอกยิ่งหนาขึ้น ยิ่งเสียดสีได้ง่ายขึ้น อักเสบไม่หายเสียที เกิดเป็นโรค ปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ หรือ de Quervain disease (Radial styloid tenosynovitis) จนทำให้เกิดอาการปวดข้อมือขึ้น

 

อุ้มลูก ปวดข้อมือ

 

อุ้มลูกแล้วปวดข้อมือ ป้องกันรักษาอย่างไร

         ดังนั้นการรักษาและการป้องกันอาการปวดข้อมือ จึงต้องทำการ ลดการอักเสบ บริเวณนี้ ซึ่ง คุณแม่ที่พึ่งคลอดจะนิ่งเป็นโรคนี้ง่ายกว่าคนทั่วไปอีก เนื่องจากหลังคลอดใหม่ จะมีภาวะบวมน้ำของเส้นเอ็นเป็นธรรมชาติอยู่แล้วครับ เพื่อป้องกันการปวดข้อมือขณะอุ้มลูก เราจึงควรมีเทคนิคการอุ้มลูกอย่าง ชาญฉลาดกัน ดังนี้ครับ

         เวลาเริ่มอุ้ม อาจจะ จำเป็นต้องสอดมือเข้ารักแร้ลูกในท่า “ข้อมือตั้ง” ตามปกติก่อน แต่เมื่ออุ้มลูกขึ้นมาสู่อ้อมอกเราแล้ว ให้เปลี่ยนมือนึง ไปหงายช้อนรองใต้ก้นลูกหรือจะใช้แขนรองก็ได้ (ออกแรงในท่าที่ข้อมือทนทาน)ส่วนอีกมือ ใช้ประคองหลังลูกน้อยเบาๆ โดยที่ไม่ต้องออกแรงยก ยิ่งให้ลูกพิงแนบอกเราแล้ว นอกจากจะช่วยสานสัมพันธ์อันอบอุ่น ยังช่วยผ่อนน้ำหนักลูกที่มือเราได้อีกด้วย แค่นี้ก็ไม่ปวดข้อมือแล้วครับ

 

อุ้มลูก ปวดข้อมือ

 

         ง่ายๆใช่มั้ยครับ วิธีการอุ้มลูกสไตล์ คุณพ่อมือเก๋า 555 จริงๆก็เป็นท่าเบสิกนี่เอง สรุปคืออย่าปล่อยให้มือไหน ออกแรงในลักษณะที่หัวแม่มือตั้งขึ้นนานๆเท่านั้นเองครับ  แนะนำจากประสบการณ์ผมที่รักษาคุณแม่มานับร้อย และเป็นคุณพ่อที่อุ้มลูกประจำครับ ส่วนคุณป้าที่ช่วยเลี้ยงลูกผม ปวดข้อมือไม่หาย จนต้องให้ผมฉีดยารักษาเรียบร้อยครับ โชคดียังไม่ถึงขนาดต้องผ่าตัด

         ขอให้คุณแม่ คุณพ่อทุกคน อุ้มลูกน้อยที่น่ารัก อย่างมีความสุข สบาย ไม่ปวดข้อมือกันนะคร้าบ………….

 

References