หมอนรองกระดูกคืออะไร

หมอนรองกระดูกสันหลัง

หมอนรองกระดูกสันหลังคืออะไร

 

หลายคนคงเคยได้ยินโรคเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกกันมาบ้างนะครับ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงโครงสร้างและหน้าที่ของหมอนรองกระดูกกันให้มากขึ้น โดยจะขอพูดถึงเฉพาะหมอนรองกระดูกสันหลังเป็นหลักนะครับ

หมอนรองกระดูก

 

หมอนรองกระดูกสันหลัง (Intervertebral Disc)

เป็นอวัยวะซึ่งจะขั้นอยู่ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละข้อ โดยหน้าที่ของมันก็คือเป็นตัวรับน้ำหนักและแรงกระแทก (absorber) ที่ถ่ายทอดลงมาจากกระดูกสันหลังชิ้นบน ส่งผ่านต่อลงไปที่กระดูกสันหลังชิ้นล่างนั่นเองครับ พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือมันทำหน้าที่เหมือนโช๊คอัฟรถยนต์ คอยรับและส่งถ่ายแรงของชิ้นกระดูกสันหลังแต่ละขิ้นต่อกันไปเรื่อยๆนั่นเองครับ

 

หมอนรองกระดูกสันหลังจะประกอบไปด้วยองค์ประกอบ หลักๆ 2 ชั้นด้วยกันนะครับ

– ในส่วนรอบนอกเราเรียกว่า Annulus Fibrosus จะมีลักษณะแข็ง เหนียว และมีความยืดหยุ่นน้อย คล้ายยางรถยนต์ มีหน้าที่ช่วยในการรับแรงในการหมุน (rotation) และรับแรงที่กดทับลงมาครับ (compression)

– ในส่วนตรงกลางเราจะเรียกว่า Nucleus Pulposus ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนเจลลี่ คือมีความยืดหยุ่น และนิ่มกว่า เป็นตัวหลักในการส่งผ่านแรง และน้ำหนักตัวที่ส่งลงมาจากกระดูกด้านบน

 

หมอนรองกระดูก

หมอนรองกระดูก มีหน้าที่หลักในการรับน้ำหนัก และแรงกระแทกที่ส่งมาจากด้านบน ดังนั้นขนาดของหมอนรองกระดูกก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามลำดับครับ (หมอนรองกระดูกสันหลังส่วนเอว จะใหญ่กว่าส่วนอก และส่วนคอตามลำดับ)

 

หมอนรองกระดูกสันหลังในคนทั่วไปจะมีทั้งหมด 24 ชิ้น

และจะมีชื่อเรียกตามชิ้นของกระดูกสันหลัง ที่มันคั่นอยู่ครับ ยกตัวอย่างเช่นหมอนรองกระดูกสันหลังที่อยู่ระหว่างกระดูกคอชิ้นที่ 5 และชิ้นที่ 6 เราจะเรียกว่า “C5-6 intervertebral disc”

หรือถ้าอยู่ระหว่างกระดูกสันหลังส่วนเอวชิ้นที่ 4 และชิ้นที่ 5 เราจะเรียกว่า “L4-5 intervertebral disc” เป็นต้นครับ

ในส่วนของปัญหาที่พบบ่อย และโรคภัยไขเจ็บต่างๆที่เกิดจากหมอนรองกระดูก ติดตามอ่านกันต่อได้ในบทความชิ้นถัดไปนะครับ 🙂