ทำยังไงดี? ใช้มือถือนานๆแล้วปวดคอ

ปวดคอ ใช้มือถือ office syndrome

ใช้มือถือนานๆ แล้วปวดคอ

 

วันนี้จะมาชวนคุยเรื่องปัญหาการปวดคอ ที่เชื่อว่าหนุ่มๆสาวๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศหลายคนคงจะเป็นกันนะครับ

ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก กลายมาเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตไปแล้วนะครับ พวกเราทุกคน ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 ชั่วโมงต่อวัน ในการก้มหน้าเพื่อดูหน้าจอโทรศัพท์กันทุกวัน

 

text neck exercises - ทำยังไงดี? ใช้มือถือนานๆแล้วปวดคอ

อีกทั้งในปัจจุบันพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ก็มีการเปลี่ยนไปใช้ คอมพิวเตอร์ Laptop กันมากขึ้น ซึ่งถ้าใครเคยสังเกตก็จะพอนึกออกว่า ท่าทางการใช้คอมพิวเตอร์ Laptop จะต้องก้มหน้าเพื่อดูจอ ในองศาที่มากกว่าการใช้คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop) แบบในสมัยก่อน

ด้วยสาเหตุนี้เองครับ ทำให้ในทุกวันนี้ มนุษย์เรามีแนวโน้มจะต้องก้มหน้าลง จากระดับสายตาปกติมากขึ้นเรื่อยๆ (เคยมีงานวิจัยว่าโดยเฉลี่ย ในปัจจุบันเรามีการใช้มือถือและคอมพิวเตอร์รวมกันมากกว่าวันละ 6-8 ชั่วโมง คิดดูสิครับ ว่าเราต้องก้มหน้านานแค่ไหน ในแต่ละวัน)

ปัญหาที่มักพบได้บ่อยในคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์นานๆก็คือปัญหาเรื่อง “อาการปวดคอ” ครับ โดยสาเหตุของอาการปวดคอนั้น จริงๆสามารถเกิดได้จากหลายส่วนของคอครับ ไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อกระดูก หมอนรองกระดูกหรือเส้นประสาท แต่จากประสบการณ์ ในผู้ป่วยที่อยู่ในวัยทำงาน ส่วนมากสาเหตุก็มักจะเกิดจากกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ครับ (ซึ่งมักไม่มีอันตราย และรักษาได้ง่ายกว่าสาเหตุอื่น)

โดยเฉลี่ย ศีรษะของคนเราจะมีน้ำหนักประมาณ 4-5 กิโลกรัม เพราะฉะนั้นลองคิดดูเล่นๆครับว่า ถ้าเราก้มคอลงมาจากในท่าปกติ กล้ามเนื้อต้นคอด้านหลังก็จะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อช่วยดึงกระโหลกศีรษะให้ตั้งตรงอยู่ได้ (คล้ายๆเป็นการสู้กันระหว่างแรงโน้มถ่วงของโลก และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคอ)

texting posture - ทำยังไงดี? ใช้มือถือนานๆแล้วปวดคอ

เป็นธรรมดาว่า เมื่อกล้ามเนื้อมัดใดในร่างกายทำงานหนักมากเกินไป ก็จะเกิดอาการเกร็ง และอ่อนล้าได้ง่าย ซึ่งทำให้มีอาการปวดตามมาในที่สุด ส่วนวิธีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง รวมถึงวิธีการรักษา รอติดตามกันต่อได้ในบทความถัดไปกันนะครับ

Ref Pictures

https://pin.it/y26x5xnd5a4ate

https://pin.it/vlwrehmtcn7bng